Thứ Hai, 26 tháng 3, 2018

Người lính Nguyễn Biên Cương trả lời théc méc của bọ Lập

--------------Thời gian gần đây, dư luận trong nước phẫn nộ trước hành vi của một nhóm người mang nhãn hiệu Văn đoàn độc lập tụ bạ lại với nhau tại một quán cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh rồi quay clip phát tán lên mạng câu chuyện xuyên tạc bịa đặt về nữ anh hùng Võ Thị Sáu.
Thật ra không chỉ có chị Võ Thị Sáu bị chúng bôi nhọ, một số anh hùng, liệt sĩ khác cũng bị chúng “dựng chuyện” để nói xấu, bôi nhọ, hay “tầm thường hóa” như các anh hùng Bế Văn Đàn, Nguyễn Viết Xuân, Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Văn Trỗi, Thái Văn A...
Người đứng đầu Văn đoàn độc lập là ông Nguyên Ngọc còn triệt để lợi dụng danh hiệu và tư tưởng “cải lương, thỏa hiệp” của nhà cách mạng “Phan Chu Trinh”, để “nói ngược” rằng con đường vũ trang đánh giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước của dân tộc ta là một sai lầm. 
Thậm chí Nguyên Ngọc còn mưu toan “đi xa hơn” khi đăng đàn chạy tội cho tên đồ tể Bob Kerrey, kẻ đã trực tiếp gây ra vụ thảm sát Thanh Phong (Bến Tre), giết chết 23 người dân vô tội, toàn bộ là người già, phụ nữ và trẻ em, trong đó có cả thai nhi chưa lọt lòng mẹ.
Nguồn tin từ các nhà “rân trủ” cho hay, hôm 13-3-2018, ban Tuyên giáo Trung ương đã có văn bản yêu cầu Bộ Giáo dục Đào tạo rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia ban vận động thành lập “Văn đoàn độc lập” ra khỏi chương trình sách giáo khoa môn học ngữ văn mới.
Như thường lệ, lại có một vài nhà “rân trủ” bù lu bù loa, trong đó có anh bọ Lập, một người tưởng đã biết ăn năn sau khi đã từng “khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, xin được hưởng khoan hồng và cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội”.
Dưới đây, Locliec xin đăng lại nguyên văn bài trả lời bọ Lập của tác giả Nguyễn Biên Cương (chủ blog Tôi là một người lính) về vấn đề này.

****

RÚT TOÀN BỘ TÁC PHẨM CỦA CÁC TÁC GIẢ THAM GIA BVĐ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP RA KHỎI SGK NGỮ VĂN CÓ GÌ SAI?Mới đây, trên website của BVĐ Văn đoàn độc lập và facebook của nhà văn Nguyễn Quang Lập có đăng tải một chỉ thị của Ban tuyên giáo liên quan đến việc rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia BVĐ Văn đoàn độc lập ra khỏi SGK Ngữ văn, kèm với 3 câu hỏi của bọ Lập hỏi Ban tuyên giáo. Ba câu hỏi ấy được đặt ra rất ngắn ngủi như sau:

“1. Có công bố chính thức của Đảng và Nhà nước về Văn đoàn độc lập là tổ chức phản động hay không?
2. Đã có văn bản của Nhà nước cấm Văn đoàn độc lập hoạt động không?
3. Một tổ chức không bị cấm hoạt động cũng không bị đảng nhà nước công bố đó là tổ chức phản động thì các thành viên tham gia tổ chức đó có phản động không, có phạm pháp không?”
Những câu hỏi này đặt ra rất trịnh trọng và quyết liệt, tuy nhiên lại rất lố bịch. Chẳng cần là Ban tuyên giáo, ai cũng hiểu rằng những câu hỏi trên rất dễ để trả lời.
Câu trả lời thứ nhất: Dù chưa có văn bản chính thức của Đảng và Nhà nước quy kết BVĐ Văn đoàn độc lập là tổ chức phản động như qua khảo sát dân ý trên mạng, ai cũng có thể thấy BVĐ Văn đoàn độc lập là một tổ chức phản động có móc nối với Việt Tân. Chương trình học của các học sinh đòi hỏi sự chuẩn mực, sao có thể để cho những tác phẩm của các tác giả nhiều tai tiếng ở trong chương trình được? Cho dù Đảng và chính phủ chưa có văn bản chính thức nói rằng BVĐ Văn đoàn độc lập là phản động thì các phụ huynh học sinh sao có thể chấp nhận con em họ học theo những người như vậy?
Câu trả lời thứ hai: Dù chưa có văn bản nào của Nhà nước cấm BVĐ Văn đoàn độc lập hoạt động nhưng đây cũng là tổ chức không có tư cách pháp nhân và luôn công kích Nhà nước, sẵn sàng khước từ mọi quyền lợi của nhà nước. Vậy thì nhà nước hoàn toàn có quyền rút tên họ khỏi chương trình Ngữ văn để chọn các tác giả phù hợp với chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước hơn.

Câu trả lời thứ ba: Nếu các bạn đọc kỹ 2 câu trả lời trên thì sẽ thấy không cần phải trả lời câu hỏi thứ ba của Bọ Lập. Thay vì đó, tôi xin được đưa ra một câu trả lời khác mà Bọ Lập đã quên không hỏi. Có lẽ phải xem xét lại về chất lượng tác phẩm của các tác giả trong BVĐ Văn đoàn độc lập. Phải nói một cách nghiêm túc rằng chúng rất thiếu tính nghệ thuật. Ở các thập kỉ trước, do tiến trình du nhập văn hóa diễn ra chậm nên các tác phẩm này có thể tạm chấp nhận, nhưng hiện nay đòi hỏi về chất lượng môn ngữ văn cao hơn về chất lượng nghệ thuật, do đó các tác phẩm ấy hoàn toàn đã lạc hậu. Đây có phải lập luận ngụy biện không? Xin thưa là không! Một người bạn rất thân thiết với BVĐ Văn đoàn độc lập là Phạm Toàn, ông này biên soạn một bộ sách giáo khoa đồ sộ với hi vọng bộ sách có thể thay thế SGK Ngữ văn cũ. Thật kỳ lạ, chẳng tác giả nào trong BVĐ Văn đoàn độc lập lại có tên trong Sách ngữ văn mà Phạm Toàn biên soạn. Ngay cả đồng bọn còn không thể “ngửi” được tác phẩm của nhau thì sao lại bắt các em học sinh tiếp tục “ngửi”…
Nguyễn Biên Cương

----------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét