Thứ Hai, 18 tháng 2, 2019

Ngày xuân ngắm tượng Thập bát La hán chùa Tây Phương
-----------


Chùa Tây Phương được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8, tên chữ “Sùng Phúc tự” nằm tại huyện Thạch Thất, trước thuộc Sơn Tây, rồi Hà Tây cũ, từ 2008 đến nay thuộc về Hà Nội.
Kiến trúc chùa Tây Phương: Mái chồng diêm với ô cửa tròn âm dương độc đáo

Chùa Tây Phương là một kiệt tác kiến trúc Phật giáo Việt, thể hiện độc đáo nhất ở kết cấu kiến trúc hai tầng tám mái và các ô cửa hình tròn biểu tượng cho âm dương ngũ hành, sắc sắc không không. 
Đây là nơi mà hầu hết các thầy dạy vẽ thường dẫn sinh viên năm đầu các ngành Mỹ thuật và Kiến trúc đến học ngoại khóa và vẽ ghi.
Đặc biệt, trong chùa còn có khoảng 70 pho tượng được các nghệ nhân đương thời tạo tác một cách chân thực và sinh động với những đường nét điêu khắc độc đáo.
Vì có giá trị đặc biệt về kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc như thế nên chùa Tây Phương được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và các pho tượng trong chùa được công nhận là Bảo vật quốc gia.
Đầu Xuân, xin giới thiệu bộ tượng Thập bát La hán chùa Tây Phương.

1. Ma Ha Ca Diếp  (Mahakasyapa).
2. A Nan Đà (Ananda)
3. Thương Na Hòa Tu (Sanakavasa)


4. Ưu Ba Cúc Đa 
(Upagupta)5. Đề Đa Ca (Dhritaka)


6. Di Giá Ca (Michakha)


7. Bà Tu Mật (Vasumatra)


8. Phật Đà Nan Đề (Bouđhanandi)


9. Phục Đà Mật Đa (Bouđhamitra)


10. Hiệp tôn giả (Parsva)


11. Mã Minh (Asvagosha)
  


12. Ca Tỳ Ma La (Capimala)


13. Long Thụ (Nagarjuna)


14. La Hầu La Đa (Rahulata)


15. Di Giá Ca (Michakha)16. Già Da Xá Đa (Samghayacas)


 17. Cưu Ma La Đa (Kumarata)


18. Xà Dạ Đa (Jayata)

-------------------------

1 nhận xét:

  1. Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân, hệ thống thương hiệu Dịch thuật sài gòn 247 Dịch thuật chuyên nghiệp Vietnamese translation dịch thuật, phiên dịch sài gòn Dịch thuật Đà Nẵng . Dịch thuật MIDtrans tự hào với đội ngũ lãnh đạo với niềm đam mê, khát khao vươn tầm cao trong lĩnh vực dịch thuật, đội ngũ nhân sự cống hiến và luôn sẵn sàng cháy hết mình. Chúng tôi phục vụ từ sự tậm tâm và cố gắng từ trái tim những người dịch giả.Tự hào là công ty cung cấp dịch thuật chuyên ngành hàng đầu với các đối tác lớn tại Việt nam trong các chuyên ngành hẹp như: y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán Hotline: 0947688883. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách

    Trả lờiXóa