Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Câu chuyện bên lề ...


Trước tiên, là một phút dành cho quảng cáo:
".... bà con ai có việc chi cần
Thời tìm đến những ông dân rắn giỏi.
Hoặc nhờ các ông bênh quyền lợi,
Hay tâu việc thỉnh cầu lên tới cửa quan
Biết rõ tài năng mà chọn mặt gửi vàng,
Việc công ích mới khỏi nhỡ nhàng luộm thuộm.
Chốn thôn quê, các nhà làm ruộng,
Việc cày bừa phải nhờ lượng ông Trâu..."
Quảng cáo về ông "Trâu" trên đây vốn là mấy câu trích trong một bài của cụ Tú Mỡ, in trên mục Dòng nước ngược của báo Phong Hóa, khoảng năm 1933. Toàn văn, ai thích thì có thể đọc lại  ở đây (phần phụ lục)
Ông nghị “Trâu” thời 1933 của cụ Tú, chả biết rồi có chịu mang ách và giúp được gì cho các nhà làm ruộng không?  Chứ còn ông Châu, mà tôi nói đến trong câu chuyện bên lề dưới đây, thì để nuôi ông thành tài chắc nhà nước cũng đã tốn nhiều cơm lắm, nhưng về phía ông, theo tôi biết thì chưa hề làm ra được một hạt thóc. À, ý tôi, nói đơn giản, là ông không biết mần ruộng ấy mà.
Ông Ngô Bảo Châu, giáo sư, rất thạo mần Toán, vốn là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields toán học, và cũng là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư (tính đến năm 2010).
Nhưng ông Châu không chỉ nổi danh về mặt toán học, ông còn nổi tiếng trên mạng, về mặt “lập ngôn” trên các lĩnh vực khác mà ông ít am tường hơn là toán học.
Chẳng hạn, mới đây, ông Ngô Bảo Châu hết lời tán dương anh Lập phò, khi anh này bị tạm giam 3 tháng để điều tra vì các hành vi vi phạm pháp luật, rằng: Nhà văn này đã sớm tỏ rõ ông chính là một trí thức thứ thiệt, có cái nhìn sắc bén về thế thái nhân tình, về hiện tình xã hội – chính trị Việt Nam. Ông không ngần ngại đăng tải những bài khá nhạy cảm, những lập trường phản biện khá dứt khoát có thể làm cho cơ quan chức năng khó chịu.Thái độ của ông chính là thái độ của một nhà văn chân chính, một kẻ sỹ có tinh thần trách nhiệm với xã hội mình đang sống”.
Lại nhớ ra, ông Châu trước cũng từng bốc thơm anh Cù con, bằng những lời có cánh, thành một huyền thoại sống, một anh hùng tầm cỡ nhân loại.
"Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình.
"Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này."
Và chính vì nghe ông Châu khen anh Cù con là “Kinh Kha người nước Vệ” nên khi anh Cù con vác thìa vác bát sang Mỹ, Thienly đã làm ngay một bài “hành” để trân trọng “Tống biệt”, mặc dù lúc ấy, còn đang rất băn khoăn, không biết cái “chí lớn” của tráng sĩ Cù con có được to ngang với cái vòng bụng của anh ý hay không?
Xin dành một phút mặc niệm. Tại đây
Lại nhớ, ngoài việc giải được bài toán lừng danh, gọi tắt là bài toán Bổ đề cơ bản, giáo sư Châu còn có một công trình nghiên cứu không kém phần nổi tiếng, đó là bài toán về Cừu và Lề, với “phát biểu”:“bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do”. Tiếc thay, từ thời thượng cổ đến giờ vẫn chưa có ai, hoặc Cừu, hoặc Bò, và kể cả Trâu chứng minh được “định lý” này.
Vì vậy mới có câu chuyện bên lề, nay được kể lại bằng hình ảnh:


"Các bạn bốn chân thân mến! Nhớ nhé, "Chỉ có những con cừu mới bám theo lề", các bạn ạ..."" Cái lề gì thốn? Là một trí thức tự do, tôi không quan tâm đến lề, cho dù đó là lề trái, phải hay giữa... ""Ừ...m.... Một thiên tài như mình thì chắc là không nên ở lẫn với bầy Cừu ...??? "..." Họ họ...! Nhiều đời nay ông cha chúng tôi đã phản đối phải và trái! Vắt diệt muôn năm!"


" Chúng tôi là những con Bò biết cãi ... chúng tôi tuyên bố không bao giờ chung lề với bọn Cừu..."(" Trừ trường hợp ngoại lệ, là ở đó có cám hoặc rơm khô ...")

" Chúng tôi thành lập những hội đoàn độc lập...và được các tổ chức quốc tế yểm trợ nhiệt liệt"" Liệt nhiệt! Liệt nhiệt! Liệt nhiệt !!!" (Phiên âm "cuốc tế": Lạp nhạp, Lạp nhạp, Lạp nhạp)


" Chúng tôi phản đối! He he! He he! He he!" Tóm lại...! Chỉ có bọn Người mới cần đến cái lề thôi, các bạn súc vật ạ! 

8 nhận xét:

 1. Ờ. cũng phải thôi...Nhờ có Mỹ, Pháp mà Châu có được như vậy. Châu trả ơn cho Mỹ , Pháp thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tra cai gi? noi ro hon duoc khong?

   Xóa
  2. đọc một hồi mới hiểu cái L (lề) mà em Lý nói là chủ trương chính sách của đảng hé hé.

   Xóa
 2. CỐ NHÂN
  Trời sinh ông giáo Bảo Châu
  Đất nứt Thiên Lý chó trâu sủa càn
  Lý là thứ chó sủa khan
  Chết đi, xác thối cả làng dư luận viên.

  Trả lờiXóa
 3. CỐ NHÂN
  Nực cười lũ ếch dư luận viên
  Thân nằm đáy giếng, tưởng lên tiên
  Ôm lý luận cùn, bi bô sủa
  Thật ra chẳng khác lũ chó điên

  Trả lờiXóa
 4. Đề nghị cụ Lý đào tạo ngay thằng này cho nó bài bản chút đi, chứ cứ để nó sủa kiểu này rất là mất phong cách
  Mà anh nói thằng CỐ NHÂN này
  Con người hoặc Ông Chó khi được đào tạo cũng phải tiến bộ lên tý chút chứ, như mày anh thấy đéo tiến bộ chút nào cả
  Anh VD nè : Con chó trước khi sủa thì bắt đầu gầm gầm => gừ gừ => gâu gâu => ẳng ẳng ( là chết đấy ), còn mày anh thấy mới đầu gầm gầm, rồi tiếp theo cũng gầm gầm, rồi đến giờ vẫn gầm gầm là thế đéo nào, đéo tiến bộ được hơn à?
  Nghe lời anh bình cho có chất tý đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CỐ NHÂN
   Trời sinh ra một Cố Nhân
   đất nứt Thuần Việt ngu đần hết chê
   Đầu óc mày quá u mê
   Xem ra chẳng khác chó dê một loài
   Từ nay hãy cút đi ngay
   Không ông xích lại đem đày u linh
   Cho mày hết sủa linh tinh
   Thế gian mới được yên bình từ đây.

   Xóa
 5. Xin phép cụ Lý đưa ông "Trâu" nhập "Trại Bò Hạnh Phúc Của Mít sờ tơ Khù Văn Khoằm" https://www.facebook.com/groups/TraiBoHanhPhuc/permalink/1535828520028120/

  Trả lờiXóa